Tác hại của ô nhiễm không khí với tóc và cách phục hồi tóc

Tác hại của ô nhiễm không khí với tóc

Tác hại của ô nhiễm môi trường với tóc

Chúng ta quan tâm đến việc phục hồi tóc hư tổn nhưng ít ai để ý đến nguyên nhân gây tổn hại cho tóc. Một trong những tác nhân mà chúng ta không ngờ đến nhưng lại gặp hàng ngày, đó là ô nhiễm không khí.

Chúng ta đều biết rằng ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe của chúng ta. Ô nhiễmkhông khí cũng cực kỳ có hại cho da, tóc và da đầu. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ gặp vấn đề về tóc khô, xơ, gãy, rụng, da đầu hay bị ngứa. Ngoài nguyên nhân do stress, chế độ ăn uống, dùng hoá chất cho tóc thì còn do ô nhiễmkhông khí. Rất ít người nghĩ ô nhiễmkhông khí có thể gây tác hại nhiều đến tóc. Nhưng đó lại là nguyên nhân phổ biến tác động lên tóc bạn hàng ngày mà bạn chưa nhận ra. Hãy cùng đọc tiếp để xem ô nhiễm không khí gây hại đến tóc của chúng ta như thế nào, cách khắc phục và phục hồi tóc nhé.

❶ Tóc xỉn màu, khô, rối, không còn bóng mượt

Các chất ô nhiễm trong không khí có thể tích tụ trên tóc khiến tóc bẩn, xỉn màu và nặng nề. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng các gốc tự do có trong không khí ô nhiễm làm mất màu hoặc bạc tóc. Ô nhiễm cũng làm cho tóc khô, rối, không còn bóng mượt. Các phần tử ô nhiễm lắng đọng trong lớp biểu bì tóc và khiến tóc bạn dần mất đi độ bóng mượt, mất ẩm, trở nên khô, rối.

Tác hại của ô nhiễm môi trường với tóc

❷ Da đầu kích ứng, tóc dễ gãy, rụng

Các phần tử ô nhiễm trong không khí có thể tích tụ trên da đầu theo thời gian. Nếu không được làm sạch đúng cách và nếu da đầu không được bảo vệ thích hợp thì sự tích tụ này có thể làm tổn thương nang tóc, dẫn đến gàu, ngứa, kích ứng, rụng tóc.

Tóc gẫy rụng
Tóc gẫy rụng

❸ Làm tăng tốc độ lão hóa tóc

Cũng như đối với làn da của bạn, ô nhiễm không khí góp phần làm cho tóc bị lão hóa sớm. Đó là sự gia tăng vấn đề mất sắc tố (hoặc xỉn màu), mặc dù đó là một phần của quá trình lão hóa tóc tự nhiên. Ngoài ra, quá trình lão hóa tóc trở nên nhanh hơn, bao gồm sự giảm số lượng tóc và sự yếu đi của các nang tóc, sợi tóc.

Hạn chế tác hại của ô nhiễm với tóc và phục hồi tóc

Ô nhiễm là một phần của thế giới đô thị mà chúng ta đang sống và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng sản phẩm để giảm thiểu tác hại của chúng, bảo vệ tóc & da đầu ở một mức độ nào đó.

❶ Che tóc khi đi ra ngoài

Một trong những biện pháp bạn có thể làm để bảo vệ tóc trước ô nhiễm là che phủ chúng mỗi khi ra ngoài. Đội khăn hoặc mũ sẽ giúp hạn chế bớt các chất ô nhiễm có hại trong không khí bám vào tóc và da đầu.

❷ Giữ ẩm cho tóc, hạn chế sấy nóng

Như đã đề cập, các chất ô nhiễm làm khô tóc và gây tổn thương cho tóc dẫn đến gãy, rụng. Tóc khô sẽ khiến lớp biểu bì không thể đóng lại, các chất ô nhiễm sẽ thâm nhập  vào tóc nhiều hơn. Do đó, giữ ẩm cho tóc là cực kỳ quan trọng cũng như giữ ẩm cho da vậy. Không nên sấy tóc quá nóng để làm khô tóc sau khi gội đầu. Bạn có thể để tóc khô tự nhiên hoặc dùng quạt hoặc chức năng sấy mát. Bạn nhớ uống đủ nước và nên dùng thêm xịt dưỡng tóc có khả năng bù ẩm cho tóc. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng hóa chất mạnh lên tóc như: nhuộm, tẩy. 

Sấy tóc với chế độ mát
Sấy tóc với chế độ mát

❸ Dùng xịt dưỡng phục hồi tóc có chứa keratin, protein

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein, keratin và lipid. Do đó, các sản phẩm dưỡng tóc có chứa protein và keratin sẽ giúp bổ sung những chất này cho tóc để phục hồi tóc. Đồng thời, xịt dưỡng tóc giúp bổ sung độ ẩm và tạo lớp màng bảo vệ cho tóc. Nên chọn loại xịt dưỡng không bết dính để không làm nặng tóc. 

Xịt dưỡng tóc Fantastic Hàn Quốc phục hồi tóc hư tổn
Xịt dưỡng tóc Fantastic Hàn Quốc bổ sung keratin và protein phục hồi tóc hư tổn

❹ Uống bổ sung collagen

Bởi vì bạn không thể loại bỏ hoàn toàn tác động của ô nhiễm, bạn cần vô hiệu hóa càng nhiều tác hại của các gốc tự do càng tốt từ bên trong. Điều này liên quan đến việc ăn nhiều chất chống oxy hóa, như vitamin C và vitamin E. 

Như bạn đã biết ở trên, tóc chủ yếu được tạo thành từ protein, keratin và lipid. Để cơ thể tạo nên keratin, nó cần một số loại axit amin, nhiều trong số đó là một phần của collagen peptide. Collagen cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp trung hòa các gốc tự do khỏi oxy hóa. Bạn có thể bổ sung collagen thủy phân bằng đường uống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ